My activiy

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่
 
 
เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
ถั่วงอก ½ กิโลกรัม
ไข่เป็ด 3 ฟอง
เนื้อหมูหั่นเล็กๆ 50 กรัม
หัวผักกาดเค็มสับ 50 กรัม
เต้าหู้หั่นเล็กๆ 1 แผ่น
ถั่วลิสงป่น ½ ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
หอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน ½ ถ้วย
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ส้มมะขาม หรือ น้ำส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่าย 50 กรัม
มะนาว 1 ผล
หัวปลี ใบบัวบก
วิธีทำ
- ตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับและหอมสับลงไป ผัดจนเป็นสีเหลือง จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป พร้อมกับคอยใส่น้ำลงไปให้พอดีกับเส้นก๋วยเตี๋ยว เพื่อไม่ให้เส้นติดกับกระทะ และเพื่อให้เส้นเหนียวนุ่ม ผัดไปเรื่อยๆ ต่อมาตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเรียบร้อยแล้วออกจากกระทะพักไว้ในจาน
- ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำหมูที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ลงไปผัด ใส่หัวผักกากเค็มสับลงไป พร้อมกับถั่วลิสงที่เป็นเม็ด และพริกป่น ต่อมาก็นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดไว้แล้วใส่ลงไปและผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ จากนั้นก็ยกลงจากกระทะ
- ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ เมื่อร้อนได้ที่แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้แล้วลงในกระทะ ยีไข่ให้เป็นเส้นเหนือขอบกระทะ เมื่อร้อนได้ที่แล้วนำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน วางช้อนไว้บนจาน ตกแต่งด้วยถั่วลิสง เสริมพร้อมถั่วงอก หัวปลี ใบกุยช่าย และใบบัวบก
 
 
 
 
Phad Thai Sai Khai
Ingredients
300 grams narrow rice noodles ½ kg bean sprouts
3 eggs
50 grams pork , cut into small slivers
50 grams chopped pickled white radish
1 cake soybean curd , cut into small slivers
½ cup ground roasted peanuts
1 tsp .ground dried chillies
1 tbsp. chopped shallots
1 tbsp. chopped garlic
½ cup cooking oil
4 tbsp. sugar
3 tbsp. fish sauce
4 tbsp. tamarind juice or vinegar
50 grams Chinese leek leaves
1 lemon
1 banana flower
Indian pennywort leaves
Preparation
- Heat 3 tbsp. oil in a flying and sauté garlic and shallot. When yellowed , add noodles with just enough water to soften them and fly, turning constantly with spatula to prevent sticking. Then move noodles to side of pan or remove from pan.
- Put 3 tbsp. oil into pan . When hot, fry the pork , pickled white radish, bean curd , and dried chillies and then return the noodles , mix thoroughly, and move to side or remove.
- Put 2 tbsp. oil into the pan .When heated, break eggs into pan and scramble with spatula, spreading eggs in a thin layer over the pan. When set, return the noodles and mix together . Spoon onto plates and sprinkle with ground peanut. Serve with bean sprouts, Chinese leek, and Indian pennywort.
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น